iSign Plus

Cách từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo theo quy định mới từ 1/10

Chắc hẳn chúng ta đều cảm thấy khó chịu với các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo khi dùng điện thoại. Mới đây, nhiều người dùng nhận được tin nhắn từ nhà mạng thông báo bạn có một cuộc gọi quảng cáo và bạn có thể nhận hoặc từ chối. Vậy tin nhắn này là gì và dịch vụ này có khiến bạn mất phí dịch vụ hay không, cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm nhé.

I. Tin nhắn thông báo có cuộc gọi quảng cáo từ 9002 là gì? Có mất phí dịch vụ không?

Nhiều người dùng mạng Viettel đã nhận được 1 tin nhắn từ tổng đài 9002 với nội dung như sau:

"0988888xxx (TB) Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm/dịch vụ" kèm theo tin nhắn hỏi bạn về việc đó có phải là quảng cáo/làm phiền bạn hay không và cho bạn chọn Có hoặc Không.

Thật ra, đây là cách để các nhà mạng thực hiện việc hướng dẫn cho người dùng phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Bạn yên tâm rằng đây là dịch vụ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Theo đó, từ ngày 01/10/2020, căn cứ quy định tại Nghị định 91/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Nhà quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn, thư điện tử, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được người dùng đồng ý trước về việc nhận quảng cáo qua cách sau:

Cách 1: Khi người dùng Đồng ý nhận tin nhắn quảng cáo sau khi Người quảng cáo gửi tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất.Đồng nghĩa, Người quảng cáo không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến Người sử dụng khi không được Người sử dụng đồng ý trước đó. Bạn có thể yên tâm rằng, bạn sẽ không còn phải nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo làm phiền nữa. Trường hợp vi phạm, người quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Cách 2: Chuyển tiếp nguyên văn nội dung tin nhắn quảng cáo (nếu có) và chuyển tới đầu số 456 (hoàn toàn miễn phí) do Bộ Thông tin và truyền thông vận hành để phản ánh.

II. Cách chặn tin nhắn rác từ nhà mạng MobiFone, Viettel, Vinaphone

Đối với khách hàng MobiFone: Nếu bạn không muốn nhận tin nhắn chỉ cần soạn TC gửi đến 9241 hoặc có thể gọi đến tổng đài 18001091 để được hướng dẫn cụ thể.

Đối với khách hàng Viettel: Người dùng không muốn nhận tin từ các tổng đài này có thể soạn TC gửi 199.

Đối với khách hàng Vinaphone: Người dùng có thể soạn TC gửi 18001091 để từ chối nhận các tin nhắn quảng cáo.

Trên đây là giới thiệu về quy định mới về việc quảng cáo có hiệu lực từ ngày 1/10/2020 và cách từ chối, phản ánh cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo để bạn không bị làm phiền bởi những tin nhắn rác.